Giới thiệu về đàn Ukelele

GIỚI THIỆU VỀ ĐÀN UKELELE

Đàn ukulele là một trong những loại nhạc cụ có thiết kế nhỏ nhắn, xinh xinh rất thích hợp cho những trẻ nhỏ hay bạn gái mới làm quen với nhạc cụ.

Mới nhìn qua nhiều người sẽ nhầm tưởng nó là đàn guitar nhưng thực tế chúng chỉ có “ngoại hình” khá giống nhau còn tính nắng và cấu tạo có nhiều nét khác nhau đấy. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về đàn Ukulele để bạn phân biệt với các loại nhạc cụ tương tự khác.

Đàn ukulele là gì?

Đàn ukulele hay còn gọi là đàn guitar Hawaii 4 dây. Tên gọi này xuất phát từ nguồn gốc cũng như đặc điểm cấu tạo của nó. Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 như là một phiên bản Hawaii của cavaquinho, braguinha và rajao (các loại đàn guitar nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii). Từ đó, nó không chỉ được sử dụng tại nước Mỹ mà dần phổ biến khắp thế giới như ngày nay.

Đặc điểm và phân loại:

Về cấu tạo, một chiếc đàn Ukulele gồm 6 bộ phận là đầu đàn, bộ chỉnh, cần đàn, phím đàn, thân đàn, lưng và ngựa đàn. Mỗi bộ phận được cấu tạo từ những chất liệu khác nhau nhằm thực hiện những chức năng khác nhau.

Trong những am hiểu tổng quan về đàn ukulele, bắt buộc phải nắm được đặc điểm giai điệu và âm lượng của nó. Loại đàn này thường được dùng để đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt. Giai điệu và âm lượng của nhạc cụ này rất đa dạng, tùy thuộc vào kích cỡ và cấu tạo mỗi loại. Ukulele thường có bốn kích cỡ phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp hay đơn giản được chia làm 4 loại theo cấu tạo. Phổ biến nhất là Soprano Ukulele chuẩn có kích thước nhỏ nhất với 12 đến 14 phím. Loại thứ 2 to hơn một chút là Concert Ukulele thường có 14 đến 17 phím với thân đàn to hơn, cần đàn rộng bản hơn, âm thanh cũng ấm hơn. Loại thứ ba lớn hơn nữa là Tenor Ukulele gồm 17 đến 19 phím, rất thích hợp để độc tấu, được lên dây giống như 2 loại trên (A-E-C-G). Cuối cùng là Baritone Ukulele có từ 19 đến 21 phím, lên dây (E-B-G-D). Đây là loại có âm thanh ấm và đầy đặn nhất trong 4 loại kể trên.

Ngoài ra, còn có một loại Ukulele đặc biệt tên là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống G-D-A-E. Các dây đàn làm bằng vật liệu cao su dầy, cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass.
Dĩ nhiên còn có nhiều biến thể của Ukulele như Ukulele cộng hưởng (Resonator Ukulele), Ukulele điện (Electric Ukulele) và Banjo Ukulele.

Ưu – nhược điểm
So với guitar, Ukulele dễ điều khiển hơn và tiện mang theo bên mình. Về âm thanh, cây đàn Ukulele có tính chất vui nhộn, tươi trẻ tạo cho người nghe có cảm giác hân hoan, thích thú. Nhưng vì nhỏ gọn hơn nên đây cũng là điểm hạn chế của loại đàn này bởi nó chỉ thích hợp để diễn tấu những bản nhạc mang màu sắc vui tươi chứ không thể diễn tả đầy đủ các khía cạnh của âm nhạc như Guitar.

Đối tượng sử dụng
Các loại Ukulele thường được trẻ em lựa chọn bởi sự phù hợp về kích cỡ và cách chơi đơn giản. Tuy nhiên, ngày nay thị trường Ukulele đã mở rộng tới tất cả các lứa tuổi từ trẻ nhỏ, thanh niên, những người đã có tuổi, đặc biệt là những người thích giao du, hay đi du lịch hay đơn giản chỉ là muốn chơi một nhạc cụ nào đó.

Một số lưu ý khi mua đàn Ukulele
Tiền nào của nấy, vốn dĩ so với guitar, đàn Ukulele khá rẻ. Do đó đừng ngại ngần lựa chọn cho mình một cây đàn tốt chính hãng.
Trước khi nhận đàn, cần kiểm tra kỹ các bộ phận trên đàn, thử âm của đàn. Vì vậy, không nên mua hàng online, hãy đến cửa hàng và tự mình kiểm nghiệm.
Tốt nhất, với người lần đầu mua đàn, hãy tìm người có kinh nghiệm đi cùng để có được lời khuyên hữu ích nhất. Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua, nắm được các thông tin về đàn Ukulele qua việc tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.

Ý kiến khách hàng